14
Aug

Trong đồ án này, Bộ môn đồ hoạ có những yêu cầu mới với đồ án thiết kế bìa sách. Đó là các bạn sinh viên phải vận động trong việc nghiên cứu các thể loại sách có trên thị trường để có thể hiểu rõ hơn, sâu hơn về đề tài mà mình đã lựa chọn. Trong quá trình nghiên cứu các bạn sinh viên phải đi đến tham quan các nhà sách trên điạ bàn Thành phố để có thể hiểu rõ hơn một cuốn sách nếu được đặt vào không gian thực tế thì điều kiện cần và đủ có thể tạo ra các tín hiệu thị giác cho người xem phải như thế nào? Nhiều bạn tâm sự với giảng viên sau buổi đi quan sát tại nhà sách các bạn rút ra được nhiều điều thú vị mà trước giờ các bạn không nhận ra. Việc thiết kế một bìa sách cho thật ấn tượng, thật bắt mắt nó có thể giúp cho cuốn sách đó bán chạy hơn, vì nó thu hút được sự chú ý của khách hàng giữa hàng trăm hàng ngàn cuốn sách. Điều đó giúp cho các bạn hiểu rõ hơn nữa vai trò, trách nhiệm của một người thiết kế .

Năm nay đồ án thiết kế bìa sách được chia nhóm để thuyết trình. Việc chia nhóm đã giúp cho các bạn học hỏi lẫn nhau về cách làm việc, có quy trình, có sự phân công rõ ràng điều đó sẽ giúp cho quá trình nghiên cứu đồ án hiệu quả hơn. Và đây cũng là một yêu cầu của đào tạo: giúp các bạn hiểu được những yêu cầu của thực tế đối với thể loại đồ họa này. Buổi thuyết trình ở các nhóm Đồ họa K15 diễn ra trong không khí sôi nổi, các đề tài sách khác nhau được tranh luận nhiệt tình và năng nổ. Những đóng góp ý kiến từ các bạn sinh viên, những giải đáp thắc mắc từ giảng viên hướng dẫn sẽ giúp cho các bạn có thêm một số kiến thức về các thể loại sách, từ đó các bạn tự đặt ra những tiêu chuẩn của một thiết kế bìa sách đạt yêu cầu. Ngoài ra việc thuyết trình tạo cho các bạn khả năng lập luận, khả năng thuyết trình trước tập thể và là một yếu tố cần thiết khi các bạn bảo vệ đồ án tốt nghiệp cũng như tham gia các vị trí thiết kế sau này.

Sau buổi nghiên cứu thuyết trình các bạn bước sang giai đoạn triển khai ý tưởng trên giấy bằng thiết kế phác thảo nhanh tại lớp. Để hoàn thành tốt đồ án này, sinh viên cần phải hiểu rõ nội dung của cuốn sách (đặc biệt là các tác phẩm văn học), trên cơ sở đó tìm kiếm ý tưởng cho thiết kế.

Công đoạn này sẽ giúp các bạn thể hiện được tư duy của mình thông qua bố cục và màu sắc, làm cơ sở cho những phác thảo trên máy sau này. Nắm được tầm quan trọng của yêu cầu này nên bước vào buổi thiết kế nhanh ta thấy được không khí làm việc cật lực của các bạn sinh viên. Việc phác thảo nhanh giúp tăng cường khả năng vẽ tay là một yếu tố không thể thiếu đối với một sinh viên mỹ thuật công nghiệp nói chung và đồ họa nói riêng.

Không khí chấm bài đồ án bìa sách của khóa K15 ĐH diễn ra nghiêm túc, các giảng viên của Tổ Bộ môn phải cân nhắc, hội ý trao đổi để có thể phân loại đúng chất lượng của từng thiết kế. Đánh giá chung của năm nay các bạn có sự đầu tư tốt hơn về chất lượng của đồ án về cách cấn bế, cách tăng giá trị độc đáo cho thiết kế bìa sách nên đã tạo được sự đa dạng phong phú hơn trong hình thức. Đó là kết quả của quá trình nghiên cứu phân tích, nó đã giúp cho các bạn sinh viên nắm bắt xu hướng ngoài thị trường và đưa vào thiết kế của mình.

Một số bài đã thể hiện được nội dung văn học thông qua bià sách, có bố cục chặt chẽ, hình ảnh biểu đạt được nội dung tác phẩm, có sáng tạo trong phong cách thiết kế. Đa phần hình ảnh của những bìa sách văn học đều phải vẽ trên các phần mềm vector hoặc vẽ bằng tay, việc sử dụng hình chụp hết sức hạn chế (nếu dùng hình chụp thì phải tự chụp ảnh) nên tăng cường khả năng sáng tạo của sinh viên, một số bài đạt điểm cao thường có sự sáng tạo trong cách bố cục hình ảnh và chữ.

Đồ án bìa sách kết thúc bên cạnh những bài đạt điểm khá tốt, đã đảm bảo được các tiêu chí của một bìa sách đẹp vẫn còn một số những bài lộ ra những mặt yếu kém cần phải rút kinh nghiệm cho đồ án này cũng như những đồ án sau. Có thể chỉ ra một số nhược điểm cụ thể như:

- Chưa hiểu sâu và nắm rõ về nội dung cuốn sách truyền tải do chưa đọc hoặc chưa đọc hết cuốn sách mình làm nên hình ảnh, ý tưởng “lạc đề”, không thể hiện được “bản chất” bên trong của cuốn sách.

- Typography trên bìa sách là một phần quan trọng nhưng các bạn chưa nhấn mạnh vào đó nên một số thiết kế không đọc được tựa đề, bố cục chữ không đạt yêu cầu về bố cục, font chữ không phù hợp với thiết kế chung cũng như thể loại sách, cũng như chưa biết điều chỉnh kích thước các thông tin sắp đặt trên bìa sách.

- Tập trung quá nhiều về cách tăng giá trị cho cuốn sách mà không tập trung vào thiết kế đồ họa cho bìa, một số bạn cố tình tạo ra cách cấn bế, làm hộp, trang trí nhưng lại không phù hợp với thể loại sách mình đang làm.

- Các bạn lệ thuộc quá nhiều vào phần mềm Photoshop mà không tận dụng phần mềm Illustrator để thiết kế nên một số lỗi trong in ấn chưa khắc phục được (chữ không sắc nét).

Đồ án bìa sách kết thúc, đồ án thiết kế đầu tiên trên máy của các bạn sinh viên K15 đã hoàn thành bên cạnh những bài tốt vẫn còn những bài chưa thật sự đạt yêu cầu, nhưng phần thu hoạch lớn nhất là kinh nghiệm các bạn đã học được, đã được góp ý và rút kinh nghiệm để làm bước đệm cho các đồ án khác tiến xa hơn. Những cuốn sách hay luôn cần một bìa sách đẹp, hi vọng những cuốn sách đẹp mắt ấn tượng sau này chúng tôi bắt gặp ngoài cuộc sống sẽ được làm ra do chính sự sáng tạo của các bạn hôm nay.

0 No comments

Leave a Reply